Các loại cây nên trồng trong hồ cá Koi

Các loại cây nên trồng trong hồ cá Koi

Bạn có muốn hồ của mình trông đẹp hơn không? Khi chọn cây trồng, cần cân nhắc nên chọn loại cây nào phù hợp, vì chúng sẽ thu hút các loài sinh vật khác đến hồ cá koi. Điều này sẽ giúp duy trì hệ sinh thái tự nhiên của hồ, cung cấp không gian và tạo ra môi trường phù hợp cho cây thủy sinh phát triển.

Trồng hoa súng trong hồ cá Koi

Hồ cá koi sẽ làm tăng thêm diện tích khu vườn của bạn, nhất là những khu vườn có diện tích rộng. Có rất nhiều lợi ích khi trồng cây trên ao; một trong số đó là mang lại sự bình yên và nét đẹp cho khu vườn. Sự kết hợp của đàn cá koi và những cây thủy sinh thực sự rất tuyệt vời.

Có rất nhiều loại cây phù hợp để trồng trong ao –cây nổi trên mặt nước, cây mọc trong nước, cây ngập nước, cây mọc rễ từ bùn ao. Các loại cây trên được phân loại như dưới đây:

  1. Cây ngập nước

Cây ngập nước là loài cây duy trì cân bằng hệ sinh thái dưới nước. Các loài cây như Cabombavà Anacharis cung cấp thức ăn cũng như nơi sinh sản cho cá koi. Ngoài ra chúng cung cấp khí oxi – được tạo ra từ quá trình quang hợp – cho sinh vật dưới nước.

  1. Hoa súng

Hoa súng là loài cây không thể thiếu trong bất cứ ao cá koi hoặc khu vườn thủy sinh nào. Rễ của chúng mọc dưới nước và hoa nổi ở khắp mọi nơi trên mặt nước. Chúng là loài cây ưa sáng và góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho khu vườn.

  1. Cây nổi trên mặt nước

Các loài cây này mang vẻ đẹp thiên nhiên, góp phần tô điểm cho ao củabạn. Rễ của chúng có thể mọc trên mặt nước mà không cần đất trồng – chúng đóng vai trò lọc và làm sạch nước ao hồ. Vì vậy, các loài cây lục bìnhhoặc bèo cáichính là lựa chọn thích hợp cho ao cá của bạn.

  1. Cây bán cạn

Cây bán cạn thường mọc ở những vùng nước nông (ao,hồ….). Những loại cây như Iris hay cỏ nến sinh trưởng tốt trong điều kiện đất ẩm hoặc vùng nước nông, đặc biệt là ở ao hồ nhà bạn. Các loại cỏ nước và lớp trầm tích thường rất dễ mọc trong hồ, tuy nhiên cần lưu ý không được để chúng nổi trên mặt nước quá nhiều. Ngoài ra chúng hỗ trợ cho các cây mọc từ ao hồ lên đến mặt đất.

Có rất nhiều loại cây cho bạn lựa chọn, như hoa lan mặt khỉ, iris, lưu ly,cỏ nến, bạc hà, anh túc….

  1. Các loài cây dưới nước khác

Ngoài các loài cây kể trên, một số loài cây khác sống dưới nước cũng đóng vai trò trong hệ sinh thái ao cá koi. Chúng đóng vai trò bảo vệ các sinh vật như tảo, bọ…và là nguồn cung cấp thức ăn cho cá koi. Bạn có thể mua các loài cây này ở bất kỳ hàng cây cảnh nào gần nhà, và cũng không cần tốn thời gian để chăm sóc chúng.

TRỒNG CÂY THỦY SINH TRONG AO CÁ KOI

Để trồng cây trong hồ cá koi, cần đặt các bình đựng cây ở dưới nước. Bạn có thể trồng các bình đựng này xung quanh góc ao. Ngoài ra cần lưu ý đặt các khối đá ngăn cách giữa thân cây và cá koi để cá koi không ăn cây.

Cách khác là trồng các loài cây thủy sinh trong ao như đã giới thiệu ở trên.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TRỒNG CÂY THỦY SINH TRONG AO CÁ KOI

Cây thủy sinh có vai trò quan trọng – chúng góp phần ngăn chặn tảo mọc trong nước; bóng cây giúp giảm lượng ánh sáng chiếu vào ao, ngăn cản quá trình quang hợp của tảo. Chúng hấp thụ nitrat độc hại và làm sạch ao hồ.Ngoài ra chúng cung cấp lượng oxi nhiều hơn trong hồ tạo điều kiện thuận lợi cho cá koi sinh trưởng. Bóng cây của chúng góp phần làm giảm nhiệt độ trong nước phù hợp cho sinh vật sống thủy sinh.Các loài cây ngập nước có vai trò hỗ trợ quá trình sinh sản của cá koi khi bước vào mùa sinh sản của chúng.

CÁC CÔNG CỤ CẦN THIẾT

  1. Công cụ cắt tỉa

Công cụ cắt tỉa giúp trang trí cây và làm đẹp cho ao cá Koi.

  1. Bình đựng cây

Các chậu cây này sẽ giúp cho quá trình sinh trưởng dưới nước của cây. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các hòn “đảo nổi” để trồng cây.

  1. Phân bón

Các loại phân bón này góp phần làm tán lá tươi tốt, củng cố phần gốc rẽ và kích thích sự sinh trưởng của cây.

  1. Hình thức trồng cây thủy sinh

Góp phần củng cố phần gốc rễ vững chắc và sinh trưởng vững mạnh vào mùa trồng cây.

Tuy nhiên, nhiều loại cây thủy sinh không trông được ở khí hậu nóng, do vậy hãy liên hệ với chính quyền địa phương hoặc kiểm lâm để nhân được hỗ trợ trồng các loại cây này trong điều kiện môi trường tốt nhất.

Ưu điểm của những loại cây thủy sinh

Những chậu cây hoa thủy canh bên trên nở hoa sặc sỡ, hương thơm toả ra ngào ngạt, bên dưới có cá bơi lội, vừa đễ nuôi trồng lại vệ sinh, bảo vệ môi trường, cho nên cây hoa thủy canh còn được gọi là “loàí hoa dành cho người lười biếng”.

So với những loài trồng bằng đất truyền thống, cây hoa thủy canh có 10 ưu điểm lớn sau:

1. Tính thẫm mỹ cao

Cây hoa thủy canh bên trên không chỉ nảy mầm, sính trưởng, đơm hoa kết trái bình thường mà còn có thể nhìn thấu qua lớp kính, thấy quá trình sính trướng và phát triển của tầng rễ bên dưới.

Trong bình nước nuôi cây có thể nuôi thêm vài chú cá con tung tăng bơi lội. Trông toàn cảnh bình hoa giống như một thế giới thực vật thu nhỏ, tuỳ từng loại cây hoa có thể làm các tạo hình khác nhau, khiến bình hoa trở nên đa dạng sính động, có giá trị thẩm mỹ cao.

2. Sạch sẽ

Không có đất, không cỏ dại, không muỗi, không mùi vị và ít sâu bệnh. cây hoa thủy canh sính trường trong môi trường nước trong suốt, không có đất, không cần tưới bón kiểu truyền thống, không sính ra các loài côn trùng ký sính, ví khuẩn hay muỗi, lại không có mùi, phù hợp vớí nhiều nơi như công ty, khách sạn, cơ quan, bệnh viện v.v…

3. Nuôi trồng đơn giản

Nuôi cây hoa thủy canh chỉ cần định kỳ thay nước sạch và nước dính dưỡng, rất phù hợp với những người không có nhiều thời gian chăm sóc cây cối.

Trồng cây thủy trúc trong hồ cá Koi

Thông thường khoảng một tháng thay nước một lần, nhỏ một vài giọt nước dính dưỡng là được, hai bình chất dính dưỡng có thể dùng tới 2 năm. Ví dụ như loài đỗ quyên trồng bằng đất, những người đã tửng trồng đều biết, ngày nào cũng phải tưới nước cho cây, nhất là vào thời kỳ hoa nở rộ.

Nhưng loài đỗ quyên trồng bằng nước thì đơn giản hơn nhiều, vì trong bình đã có chất dính dưỡng nên dù đí công tác vắng cả tháng cũng không lo cây bị héo, phù hợp với nhịp sống hiện đại ngày nay.

Trồng cây bằng nước vừa đơn gián, tiện lợi, lại tiết kiệm được tiền bạc và thời gian, công sức.

4. Tự do ghép cây

Các loại cây hoa thủy canh có thể tự do nhóm ghép giống như khi cẳm hoa tươi vào bình, mà thời gian sính trường lại dài nên có thể chơi rất lâu.

5. Hình thức đa dạng

Cây hoa thủy canh có thể trồng riêng từng loài vào từng bình, cũng có thể trồng lẫn nhiều loài vào vớí nhau. Trong vườn cỡ lớn có thể tạo núi gíá, tạo cầu, nuôi cá, trồng hoa lẫn với nhau, tạo thành một cảnh quan tươi mới, cao nhã. cũng có thể đem đặt lên bàn ăn, bản trà để tạo không gian xanh cho gia đình.

6. Điều tiết cuộc sống

Cây hoa thủy canh phần lớn có thể trực tiếp làm thức ăn và thuốc. Trong cây hoa có các loại glycosides sinh vật, hoóc-môn thực vật, este, axit hữu cơ, vitamin, nguyên tổ ví lượng, có thể ngăn ngừa lão hoá da, tăng cường sức sống cho tế bào gia, giúp da tươi mịn.

Ví dụ, các loài cây trồng trong nhà như hoa hồng, lô hội có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo thống kê, hiện có hơn 200 loài có thể dùng làm thức ăn, hoa cỎ làm thuốc thì vô cùng nhiều. Như mẫu đơn, thược được, hoa cúc, hoa kím ngân vừa có tác dụng làm thuốc vừa có thể làm thực phẩm.

Hoa nhài, hoa hồng, Matthiola, bạc hà là những loài thực vật có mì hương nhẹ nhàng dễ chịu, khiển tinh thần sảng khoái, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, có lợi cho giấc ngủ, nâng cao chất lượng cuộc sống và công việc.

7. Làm sạch không khí

Lá những loài cây hoa thủy canh có thể hút khi C02 và những loại khi độc khác, nhà ra khí o2, mùi thơm của hoa toả ra giúp điề tiết môi trường làm việc và học tập.

Như dây thường xuân, hoa bạch môn, cây nhện, cây lưỡi hổ, cây tỏi rừng, cây ráy xẻ có khả năng hút fonnaldehyde rất tốt. cây vạn tuế, hoa cúc, thạch lựu, sơn trà có khả năng làm sạch hữu hiệu các chất có hại như sulfur dioxide, c10, hoá ête, ethylene, nitơ peroxide v.v…

Có nghiên cứu đã tính toán lượng chất có hại mà làm mặt lá thực vật đã làm sạch trong 24 giờ, kết quả như sau:

Dây thường xuân có thể làm sạch 1,48 mg fonnaldehyde, 0,91 mg benzen.

Vạn niên thanh có thể làm sạch 0,59 mg forlnaldehyde, 2,48 mg arnoníac.

Cau cảnh có thể làm sạch 0,38 mg forlnaldehyde, 1,57 mg amoniac.

Bạch mã có thể làm sạch 1,09 mg fonnaldehyde, 3,53 mg alnonjac.

Cây cẩm thạch có thể làm sạch 1,33 mg amoniac.

Hoa nguyệt quế có thể làm sạch 1,29 mg arnonỉac.

Có nghiên cứu cho rằng, những loài thực vật ngắm lá trồng trong nhà là máy làm sạch không khí tự nhiên. Những sợì lông trên thân cây giữ lại hạt bụi nhỏ bay trog không gian.

Nếu trong phòng có đủ số cây loại này thì lượng bụi và vi sính vật trong phòng đều giảm rõ rệt.

8. Điều tiết khí hậu

Trong phòng có đặt các loài cây hoa thủy canh sẽ tăng thêm độ ẩln trong không khí, điều tiết khí hậu trong phòng, có lợi cho sức khoẻ. Trồng một sổ loài cây yêu cầu cao về độ ẩm trong phòng như vạn níên thanh, đỗ quyên, loài dương xỉ sẽ khiến độ ẩm trong phòng tự nhiên tăng lên.

Cây hoa thủy canh còn có chức năng giảm nhiệt độ, chống tía bức xạ, tạo ra khí ô-xy và ion âm. Ban ngày, phần lớn các thực vật đều tiển hàrlh quang hợp

Ngoài ra quý khách cần hỗ trợ, tư vấn về cây thủy sinh trong hồ cá koi hoặc tư vấn xây dựng hồ cá Koi thủy sinh vui lòng liên hệ: